ชมรมนักวิทยุสมัครเล่นแก่นทอง จังหวัดขอนแก่น ความถี่ 144.750 MHz
คลังแห่งการเรียนรู้เพื่อสุขภาพ กีฬา และความสวยความงาน => ความรู้เพื่อสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: E20ZSY- สระบุรี ที่ 18 เมษายน 2012, 19:45:27
-
*น้ำมะดัน*
..มะดัน เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ชอบขึ้นตามริมน้ำ ผลมีสีเขียว ขนาดเท่าหัวแม่มือหรือใหญ่กว่าบ้างเล็กน้อย มีรสเปรี้ยวจัด รับประทานได้ทั้งมะดันแก่ และมะดันอ่อน
*ส่วนผสม*
- มะดัน 6-7 ผล
- น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
(http://image.ohozaa.com/i/51e/ewbs0m.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/w1lyshJTC3EU4Mpi)
*วิธีทำ*
..นำมะดันล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดออก จากนั้นเติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อมะดัน พอน้ำเดือด เติมน้ำเชื่อมให้ออกรสหวาน แล้วต้มต่อจนเนื้อมะดันเปื่อยนิ่ม กรองเอากากออก เติมเกลือป่นเล็กน้อย จะทำให้น้ำมะดันมีรสเปรี้ยวหวานมากขึ้น เวลาดื่มควรเติมน้ำแข็งลงไป เพื่อช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น
*ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร*
- มะดัน มีวิตามินซี
- ใบ นำมาปิดปากภาชนะเวลาดองผักก่อนนำไปตากแดด
- ใบอ่อน นำมาใส่ในแกงเผ็ดได้ หรือจะใช้รสเปรี้ยวของมะดันแทนมะนาวก็ได้
- มะดัน ช่วยล้างยางผลไม้ได้ หรือใส่มะดันในหัวปลีที่หั่นซอยจะทำให้หัวปลีขาว
- นำมะดันมารับประทานดิบๆ หรือแช่อิ่มเก็บไว้ได้หลายวัน
-
มะดัน ไม่เคยกิน