ชมรมนักวิทยุสมัครเล่นแก่นทอง จังหวัดขอนแก่น ความถี่ 144.750 MHz

อีสานบ้านเฮาและคลังแห่งการเรียนรู้วิถีชาวบ้าน => อาหารพื้นบ้านอีสานและของแซบบ้านเฮา => ข้อความที่เริ่มโดย: E20ZSY- สระบุรี ที่ 30 มีนาคม 2012, 22:40:11

หัวข้อ: ก้อยกะปอม
เริ่มหัวข้อโดย: E20ZSY- สระบุรี ที่ 30 มีนาคม 2012, 22:40:11
เสนอเมนูท้องถิ่น 'ก้อยกะปอม' ที่คนอีสานกระซิบว่า เจ้าตัวขี้เหล่แต่ก้อยอร่อยนัก

(http://image.ohozaa.com/i/32a/tAfsX2.jpg) (http://image.ohozaa.com/view2/vYV9TQdjU5w5l1xm)

วิธีปรุง
 
เตรียมกะปอม 3-5 ตัว หากเป็นกะปอมตัวใหญ่ออกสีเขียวให้ลอกหนัง กะปอมตัวเล็กควักไส้เครื่องในออก ล้างน้ำให้สะอาด ย่างเตาถ่านไม้ให้สุก

ใช้มีดสับเป็นท่อนๆ หากชอบละเอียดให้ใส่ครกตำไปเลย แบบเดียวกับตำปลาแห้ง

เหยาะน้ำปลานิดๆ ตามด้วยปลาร้าเพิ่มรสนัว พริกป่น ข้าวคั่วใหม่ๆ ให้กลิ่นหอม มะม่วงฝาน หากเป็นมะม่วงป่ายิ่งดีเพราะมีรสเปรี้ยวจี๊ด และใบมะกรูดหั่นฝอย

คลุกเคล้าหรือตำใส่ครก จากนั้นโรยหอมแดงซอยบางๆ คู่กับใบผักแพวจะเพิ่มกลิ่นหอม ชิมรสชาติพอดีแล้วตักใส่จาน ยกเสิร์ฟ

ปั้นข้าวเหนียวร้อนๆ จิ้มกิน ได้บรรยากาศลูกทุ่งสุดๆ

ผักสดกินคู่กับก้อยหาง่ายตามริมรั้ว เช่น ใบมะตูมบ้าน ใบมะตูมฝรั่ง ยอดอ่อนมะระ ถั่วฝักยาว และพริกบ้านสดๆ
หัวข้อ: Re: ก้อยกะปอม
เริ่มหัวข้อโดย: HS3TXB ที่ 01 เมษายน 2012, 08:25:16
หิวแล้วหล่ะอ้ายเอ้ย จนน้ำลายแตก